Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang

Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 tại tỉnh Quảng Trị, hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan – chuyên sản xuất hàng tiêu dùng. Ông được bình chọn là tỷ phú USD mới của thế giới và là người giàu thứ 4 Việt Nam.

Sơ lược thông tin cá nhân

  • Tên đầy đủ    : Nguyễn Đăng Quang
  • Sinh ngày      : 23/08/1963
  • Quê quán      : Quảng Trị
  • Học vấn         : Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh – Đại học Kinh tế Nga Plekhanov – Nga và Tiến sỹ Vật lý hạt nhân – Đại học Vật lý Ứng dụng-Viện Hàn lâm Khoa học – Belarus
Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang
Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang

Tìm hiểu về Nguyễn Đăng Quang

Nguyễn Đăng Quang (1963), sinh ra ở mảnh đất nắng gió Quảng Trị. Ông từng học bằng thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov – Nga và bằng tiến sĩ Vật lý hạt nhân tại Đại học Vật lý Ứng dụng-Viện Hàn lâm Khoa học – Belarus, có thời gian dài học tập và sinh sống ở Đông Âu. Hiện ông Quang vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc của Tập đoàn Masan. Ngoài ra, ông còn là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của Techcombank, Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Con đường sự nghiệp: Từ người bán mì gói …

Từ những năm 1990, sau thời gian hoc tập tại Nga,ông Đăng Quang bắt đầu khởi nghiệp từ việc bán mì gói cho những người Việt sinh sống tại đây. Công việc kinh doanh thuận lợi đã giúp ông xây dựng nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng. Đây được xem là nền tảng ra đời của Tập đoàn Masan. Sau đó, Nguyễn Đăng Quang quyết định mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt

Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch của Tập đoàn Masan được giới truyền thông gọi là “người dạy người Nga dùng mì gói và tương ớt” khi những lô mì gói đầu tiên của ông đã thành công trên thị trường Nga cách đây khoảng 20 năm.

Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang
Tập đoàn Masan

Đến năm 2002, ông Đăng Quang ra mắt Masan ở quê nhà bằng việc tung ra thị trường sản phẩm đầu tiên: nước tương Chin-su. Sang năm 2003 thì bắt đầu có thêm nước mắm Chin-su. Đến năm 2007, Masan mới bắt đầu đánh chiếm thị trường mì gói bằng sản phẩm mỳ Omachi.

Cuối năm 2015, Tập đoàn Masan ký kết đối tác chiến lược với Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lan với tuyên bố sẽ mở rộng thị trường kinh doanh thực phẩm và đồ uống ra các nước ASEAN.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Masan nhận 1,1 tỷ USD, còn Singha được sở hữu 25% cổ phần Masan Consumer Holdings và 33,3% cổ phần Masan Brewery. Singha cũng là tập đoàn từng dành sự quan tâm tới việc mua cổ phần của Sabeco.

Cuối tháng 9/2016, chỉ trong vòng 9 tháng kể từ ngày hợp đồng với Singha được ký, Masan tung sản phẩm nước mắm với tên gọi “Chin-Su Yod Thong” cho thị trường Thái Lan.

Không giống như việc đưa mì gói, tương ớt xuất khẩu vào Nga trước đây, sản phẩm Chin-Su Yod Thong sẽ phải đương đầu với hàng trăm sản phẩm cùng loại ở Thái Lan – “thủ phủ của nước mắm”.

Công ty Masan Consumer được xem là trụ cột của Tập đoàn Masan, ngoài ra còn có hàng loạt các doanh nghiệp đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận của Masan Group như: Masan Resources (với Mỏ Núi Pháo), Masan Agri, Proconco, Vinacafé Biên Hòa, Masan Food (chuyên sản xuất nước chấm, mì gói), Bia Phú Yên…

Chia sẻ tại ĐHCĐ thường niên 2017 của Masan, ông Nguyễn Đăng Quang liên tục đưa ra hình tượng của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long để minh họa cho chiến lược của công ty. Ông Quang cho rằng Lý Tiểu Long không có nhiều lợi thế về sức vóc và cơ bắp nhưng thường chiến thắng bằng cách lựa chọn đúng giá trị của bản thân. Với câu thoại của Lý Tiểu Long mà ông yêu thích là: “Chiến binh bất khả chiến bại cũng chỉ là một người bình thường, nhưng họ có sự tập trung cao độ. Hãy luôn là chính bạn, thể hiện bạn thân bạn, có niềm tin vào chính bạn đừng hình tượng hóa một cá nhân thành công nào và cố gắng bắt chước họ”.

… đến Tỷ phú đô la 

Đầu tháng 3/2019, theo danh sách tỷ phú USD 2019 được công bố bởi Tạp chí Forbes, ông Nguyễn Đăng Quang (chủ tịch Tập đoàn Masan) trở thành tỷ phú USD Việt mới với ước tính tài sản đạt 1,3 tỷ USD, đứng thứ 1717 thế giới.

Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang
Tổng tài sản ước tính của Chủ tịch Masan

Theo số liệu thống kê, ông Nguyễn Đăng Quang hiện chỉ nắm giữ 15 cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Quang đang gián tiếp nắm giữ khoảng 252 triệu cổ phiếu MSN (thông qua CTCP Masan và Hoa Hướng Dương), tương đương gần 22% cổ phần Masan, trị giá khoảng 22,6 ngàn tỷ đồng theo vốn hóa của Masan trên sàn.

Bên cạnh đó, vợ ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến đang nắm giữ 3,65% cổ phần MSN. Ông Quang cũng trực tiếp nắm giữ các cổ phiếu Masan Consumer (MCH), Techcombank (TCB), Coninco (CNN)…

Trước đó, ngay từ 2018, ông Nguyễn Đăng Quang đã được Bloomberg ghi nhận là 1 trong 2 tỷ phú USD mới của tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2018 với tài sản khoảng 1,2 tỷ USD.

Ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh – chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank, được xem là cặp bài trùng, cả Masan và Techcombank đều là các định chế lớn tại Việt Nam, lọt top 10 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán TP.HCM với vốn hóa 100 ngàn tỷ đồng. Gần đây, ông Hồ Hùng Anh rút khỏi Masan để tập trung vào Techcombank theo những quy định riêng của ngành ngân hàng. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang tiếp tục vận hành Masan.

ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh

Trong năm 2019, Masan đặt mục tiêu “lấy” khoảng 19-21 USD chi tiêu của mỗi người tiêu dùng Việt Nam. Ngành hàng này dự kiến tăng trưởng doanh thu khoảng 21-35% so với năm trước dù mới gặp sự cố và đối mặt rủi ro các phát kiến mới thất bại, chậm chinh phục khách hàng. Kế hoạch doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông công ty năm nay lần lượt là 45.000-50.000 tỷ đồng và 5.000-5.500 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 18-31% và 44-58% so với năm trước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *