Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo – Người làm thay đổi ngành hàng không Việt Nam

Sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp và nụ cười ngọt ngào cùng với ý chí bền bỉ và những giấc mộng lớn, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – người sáng lập Hãng hàng không Vietjet Air chính là người đã làm thay đổi ngành hàng không Việt Nam?

Mục lục:

 1. Tiểu sử của Nguyễn Thị Phương Thảo
 2. Chức vụ hiện tại của doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo
 3. Học vấn của bà  Nguyễn Thị Phương Thảo
 4. Sự nghiệp của doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo
 5. Người thay đổi ngành hàng không Việt Nam – Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo
 6. Giải thưởng đạt được của doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo
 7. Gia đình tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo
 8. Những phát ngôn thấm thía nhất của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

 

Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VIETJET AIR
Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO VIETJET AIR

Tiểu sử của Nguyễn Thị Phương Thảo

 • Tên thật: Nguyễn Thị Phương Thảo
 • Ngày sinh: 7/6/1970
 • Quê quán: Hà Nội, Việt Nam
 • Nơi cư trú: 52 Ngô Thì Nhậm, P.Ngô Thì Nhậm, Q.Hai Bà Trưng, T.P Hà Nội
 • Dân tộc: Kinh
 • Nghề nghiệp: doanh nhân

Chức vụ hiện tại:

 • CEO Vietjet Air
 • Phó chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển HCM (HDB)
 • Chủ tịch HĐQT cty CP Sovico Holdings
 • Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phú Gia
 • Chủ tịch Công ty Địa Ốc Phú Long
 • Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Đầu Tư Hướng Dương Sunny
  • Lĩnh vực : Hàng không, Tập đoàn đa ngành
  • Cổ phiếu đang nắm giữ: HBD, VJC
  • Giá trị tài sản: 28,774 tỉ đồng.
  • Chồng: Nguyễn Thanh Hùng
  • Con trai: Nguyễn Phước Hùng Anh Victor

Học vấn

 • Tiến sỹ Điều khiển học kinh tế
 • Cao đẳng Kinh tế lao động – Cao đẳng Kinh tế Quốc dân Matxcova
 • Cử nhân Tài chính Tín dụng – Học viện Thương mại Matxcova – Nga

Sự nghiệp

Triệu phú đô la tuổi 21
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo bước vào thương trường khi còn là sinh viên năm thứ 2. Nhân cơ hội thị trường Đông Âu đang trong tình trạng thiếu thốn hàng tiêu dùng, mọi thứ đều khan hiếm, bà Thảo đã bắt đầu kinh doanh đủ thứ từ hàng điện tử, máy tính, máy fax đến băng đĩa, đồng hồ, thậm chí cả hàng nông sản từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong (Trung Quốc) sang Đông Âu… Song song với đó, bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường khan hiếm và cần thiết như thiết bị, sắt thép, phân bón…

Chỉ bằng niềm tin mãnh liệt và sức lao động cần cù cộng thêm tính cách dám nghĩ dám làm, sau 3 năm bà Thảo đã có 1 triệu USD đầu tiên – số tiền rất lớn vào thời điểm đó. Trở thành triệu phú đô la đầu tiên khi mới 21 tuổi nhờ kinh doanh các loại hàng điện tử, máy văn phòng, máy fax và cao su tự nhiên. Với số vốn này, bà Thảo cũng bắt đầu chuyển sang kinh doanh những mặt hàng công nghiệp như sắt thép, máy móc, phân bón và một số loại hàng hóa khác.

Tuổi thơ êm ấm và được hưởng nền giao dục và tình thương của gia đình chính là chìa khóa giúp bà Thảo sẵn sàng đối mặt và chinh phục thử thách lớn.

CEO Vietjet Air – Người làm thay đổi thị trường hàng không Việt Nam

Vietjet ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX
Vietjet ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX

Tuy bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã nổi tiếng từ khi còn rất trẻ, nhưng tên tuổi của bà được gắn liền với Vietjet Air.
Sau khi quay về Việt Nam, bà góp vốn thành lập Ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB – 2 trong số những ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Gần 25 năm sau, bà nổi lên như một nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam. Phần lớn tài sản của bà đến từ cổ phần ở VietJet và Dragon City (Phú Long) – dự án bất động sản rộng 65 héc-ta ở TP. HCM.

Tháng 9/2013, hai vợ chồng bà được báo chí và dư luận quan tâm, sau khi có thông tin VietJet Air của họ đặt mua 100 máy bay Airbus trị giá 9,1 tỷ USD.

Ngày 23/5/2016, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hãng hàng không VietJet đã ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 của tập đoàn đến từ nước Mỹ trị giá 11,3 tỷ USD.

Ngày 9/3/2017, tạp chí Forbes công bố danh sách các nữ tỷ phú USD trên thế giới năm 2017, ghi nhận bà Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD.

Tháng 09/2019, Forbes Asia công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á năm 2019. Việt Nam có 2 người góp mặt là Ceo Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo và Ceo Nutrifood Trần Thị Lệ.

Giải thưởng đạt được

Bà Thảo được bầu chọn là 1 trong 50 doanh nhân tiêu biểu toàn cầu 2018
Bà Thảo được bầu chọn là 1 trong 50 doanh nhân tiêu biểu toàn cầu 2018

Tháng 11/2018, Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN Robert Yap trao cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo hai giải thưởng Nữ doanh nhân xuất sắc tại khu vực ASEAN và Nữ doanh nhân xuất sắc Việt Nam.

Đến tháng 12/2018, Forbes chính thức vinh danh nữ doanh nhân của Vietjet Air trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, với vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Ngoài ra, Bloomberg cũng đánh giá bà là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu 2018, bên cạnh những nhân vật toàn cầu như Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ, Giám đốc tài chính của Microsoft, Ngoại trưởng Canada, Tổng thống Nam Phi…

Gia đình

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và chồng Nguyễn Thanh Hùng
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và chồng Nguyễn Thanh Hùng

Chắc hẳn không ít người thắc mắc chồng của của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?. Tuy ít xuất hiện trước báo chí nhưng khi nhắc đến Vietjet, giới doanh nhân sẽ nghĩ ngay đến cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực Thảo – Hùng. Nhất là khi biết về lý lịch khủng của người chồng luôn đứng phía sau, là chỗ dựa vững chắc cho bà Thảo.

Nguyễn Thanh Hùng, ông chủ của Sovico Holdings. Sovico Holdings đang nắm giữ hàng loạt thương hiệu nổi bật tại Việt Nam, như HDBank và Vietjet Air, đồng thời cũng là sáng lập viên của VIB và Techcombank.

Những phát ngôn thấm thía của nữ tỷ phú VietJet Air

Những câu nói thấm thía của bà Thảo
Những câu nói thấm thía của bà Thảo

Nếu bạn luôn thắc mắc về việc làm sao người phụ nữ này có thể làm việc suốt 21 tiếng mỗi ngày suốt hơn 30 năm thì đây chính là câu trả lời từ nữ tỷ phú:

“Mọi người hỏi tôi làm thế nào để có thời gian cho mọi việc, và câu trả lời của tôi là hãy có cách nhìn lãng mạn về các vấn đề, cùng với sự lạc quan và óc hài hước, bởi vì sự nghiệp của một doanh nhân vốn chẳng bao giờ êm ả, và những thách thức chỉ có thể vượt qua nhờ tinh thần và thái độ như thế”.

“Tôi tin rằng, tôi cũng như bất cứ người phụ nữ Á Đông nào đều đã được dạy đức sự hy sinh, sự quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ, tính dịu dàng, bao dung, cho đi mà không đòi hỏi, nghĩ về những người khác trước khi nghĩ về mình, và mang những đức tính ấy vào công vệc của mình… Ngoài ra, nếu bạn càng ít mong đợi từ những người khác, bạn sẽ càng hạnh phúc khi nhận được điều gì đó ngay lúc bạn không ngờ tới nhất”.

Là lãnh đạo thì càng phải tìm cách mang lại môi trường làm việc và những điều kiện tốt nhất cho cán bộ, nhân viên. Và thực tế chúng tôi – những con người của Vietjet đã làm việc, cống hiến và phát triển. (- Trích lời Nguyễn Thị Phương Thảo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *