Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook

Mark Zuckerberg là người sáng lập ra mạng xã hội (MXH) Facebook – MXH lớn nhất hiện nay. Hiện tại, Mark đang là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Facebook. Anh cũng là tỷ phú tư nhân trẻ nhất trong lịch sử ở tuổi 23.

Sơ lược thông tin cá nhân của Mark Zuckerberg:

Tên thật: Mark Elliot Zuckerberg

Sinh ngày: 14/05/1984

Nơi sinh: White Plains, New York, Mỹ

Quốc tịch: Mỹ

Gia đình: – Cha là Edward Zuckerberg;

– Mẹ là Karen Kempner,

– Anh chị em gồm: Arielle Zuckerberg, Donna Zuckerberg, Randi Zuckerberg

– Vợ là Priscilla Chan, một bác sĩ nhi khoa và là nhà từ thiện người Mỹ.

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/zuck

Instagram: https://www.instagram.com/zuck/

Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg (tên đầy đủ Mark Elliot Zuckerberg) là một nhà lập trình máy tính người Mỹ gốc Do Thái, kiêm doanh nhân công nghệ Internet. Bên cạnh đó, anh còn là nhà từ thiện internet từ Mỹ.

Mark là nhà đồng sáng lập của Facebook. Ở tuổi 23, anh đã nắm trong tay tổng giá trị tài sản trị giá 1,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất hành tinh.

Hiện anh đang điều hành công ty này với chức danh chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Tính đến ngày 31/7/2019, tài sản ròng của anh ước tính là 73,9 tỷ đô la Mỹ, đang là người giàu thứ 5 thế giới, sau Jeff Bezos, BIll Gates, Bernard Arnault và Warren Buffett.

Tuổi thơ của Mark Zuckerberg

Mark được sinh ra trong một gia đình tri thức ở thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York. Bố là ông Edward Zuckerberg, một nha sĩ và mẹ là Karen Kempner, một bác sĩ tâm lý.  . Anh là con trai duy nhất trong 4 chị em.

Ba chị gái của anh là Randi, Donna và Arielle. Họ lớn lên ở Westchester County. Ông là hậu duệ của những người nhập cư từ Đức, Ba Lan và Áo. Zuckerberg đã lớn lên trong tư cách một người đạo Do Thái và trở thành một Bar Mitzvah khi ông 13 tuổi.

Zuckerberg là một học sinh gương mẫu và luôn đạt thành tích xuất sắc. Anh học trường trung học Ardsley trước khi chuyển đến Học viện Phillips Exeter ở New Hampshire. Trong thời gian ở đó, ông đã kiếm được một số giải thưởng về khoa học và nghiên cứu cổ điển.

Anh cũng đến trại hè của Trung tâm tài năng trẻ Johns Hopkins. Zuckerberg thông thạo tiếng Pháp, tiếng Do Thái, tiếng Latin và tiếng Hy Lạp cổ đại. Ông cũng từng là đội trưởng của đội đấu kiếm tại trường dự bị.

Con đường học vấn của Mark Zuckerberg

Mark được tiếp xúc với máy tính lần đầu khi anh 6 tuổi và lập tức nhận thấy niềm đam mê của cuộc đời mình.

Zuckerberg đã tạo ra các chương trình phần mềm từ khi còn đi học. Cha anh đã cho anh một số bài học đầu tiên về lập trình bằng cách dạy anh lập trình Atari BASIC vào những năm 1990. Sau đó Mark viết thành công ứng dụng tin nhắn có tên “Zucknet” bằng ngôn ngữ Atari BASIC vào năm 12 tuổi. Anh cũng thường lập trình trò chơi máy tính cho bạn bè.

Sau đó, anh được giảng dạy bởi nhà phát triển phần mềm David Newman. Một trong những chương trình đầu tiên của anh là Zucknet, được coi là tiền thân của Instant Messenger của AOL.

Anh học phổ thông tại học viện Phillips Exeter Academy – một trong những ngôi trường nội trú danh giá bậc nhất tai Mỹ, Mark đã xây dựng Synapse Media Player, một nền tảng âm nhạc có khả năng tổng hợp thói quen nghe nhạc của người dùng để gợi ý những bản nhạc mà họ ưa thích.

Phần mềm này lập tức thu hút nhiều người sử dụng và lọt vào mắt xanh của hai ông lớn AOL và Microsoft. Họ đã từng ngỏ ý muốn mua phần mềm này và thuê Mark cùng các bạn vào làm nhưng anh từ chối.

Năm 2002, Mark Zuckerberg tham gia học tại Đại học Harvard ngành tâm lý học và khoa học máy tính. Năm thứ hai đại học, Mark viết chương trình CourseMatch cho phép người dùng chọn môn học dựa trên lựa chọn của sinh viên khác và giúp học lập nhóm học tập.

Ngày 4/2/2004, Mark và các bạn cùng phòng đại học của mình, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes, đã ra mắt trang mạng theFacebook.com, cho phép người dùng tạo ra hồ sơ riêng, tải ảnh lên và giao tiế với nhiều người khác. Mục tiêu là “khiến thế giới cởi mở và kết nối hơn”.

Quá trình phát triển Facebook

6 ngày sau khi trang mạng Facebook được ra mắt, 3 cựu sinh viên trường đã kiện Mark vì cho rằng đã đánh cắp ý tưởng của họ. Vụ kiện này kéo dài dai dẳng cho đến tận năm 2008, kết quả 3 người này chấp nhận được bồi thường bằng cổ phiếu của Facebook.

Chỉ trong một tháng, một nửa số sinh viên Harvard đã tham gia Facebook. Một thời gian sau đó, sinh viên các trường khác cũng bị hấp dẫn và trở nên “nghiện” trang mạng xã hội này.

Bên canh việc phát triển nhanh chóng, Facebook bắt đầu bộc lộ những điểm yếu khi càng nhiều người dùng đòi hỏi những chức năng mới. Vì lẽ đó, Mark suy nghĩ nghiêm túc về việc theo đuổi kinh doanh. Cuối cùng, Mark bỏ học Harvard từ năm thứ 2 để tập trung vào phát triển mạng xã hội của mình.

Tháng 6/2004, Mark đặt trụ sở của Facebook tại 1 văn phòng nhỏ ở Palo Alto, bang California. Lúc này, Facebook chỉ là 1 nhóm nhỏ những người cùng chung đam mê với khoản lợi nhuận quảng cáo không đáng là bao.

Thấy được tiềm năng của Facebook, tỷ phú Peter Thiel, CEO của Paypal và Elon Musk, nhà sáng lập Tesla đã đầu tư 500.000 USD cho Mark. Đến 2005, khoản viện trợ lên đến 13,7 triệu USD.

Đến 2006, MXH này cho ra đời chức năng Newfeed, người dùng có thể theo dõi hoạt động của bạn bè thời gian thực, kể từ lúc này Facebook bắt đầu bùng nổ phát triển chóng mặt.

Năm 2007, Mark mời được Sheryl Sandberg – phó GĐ bộ phận kinh doanh trực tuyến quốc tế của Google, về làm CEO cho mình, mở ra một chương mới cho công ty.

Sang năm 2009, Facebook dần chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, nhất là khi smartphone bùng nổ. Với trung bình mỗi tháng có khoảng 1000 tỷ lượt truy cập, đã khiến cho doanh thu quảng cáo tăng chóng mặt. Trụ sở chính công ty được chuyển đến cơ sở mới khang trang hơn.

Năm 2010, Facebook vượt qua Google để trở thành trang web được truy cập nhiều nhất ở Mỹ. Cũng trong năm này, Mark đứng đầu trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của Thời đại Thông tin của Vanity Fair. Vào tháng 10 năm 2012, họ đã đạt được cột mốc một tỷ người dùng.

Ngày 18/5/2012. Facebook lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng. Sự kiện IPO của MXH này nhận được 16 tỷ USD đầu tư và trờ thành IPO lớn nhất lịch sử các hãng công nghệ cho tới thời điểm đó.

Hầu hết số tiền của Mark được dùng để đầu tư các thương vụ lớn như mua lại Instagram (giá 1 tỷ USD), Whatsapp (giá 19 tỷ USD) và Oculus (giá 2 tỷ USD)

Vào tháng 6 năm 2017, Zuckerberg báo cáo rằng Facebook đã thu hút được hai tỷ người dùng

Ngày 28/5/2017, Mark quay trở lại Harvard và trở thành diễn giả trẻ tuổi nhất trong lễ tốt nghiệp. Anh cũng nhận được bằng tiến sỹ danh dự từ trường đại học danh tiếng này.

Gia đình và đời tư của ông chủ Facebook

Trong khi Mark Zuckerberg vẫn đang theo học Harvard, anh đã gặp Priscilla Chan tại một bữa tiệc. Họ bắt đầu hẹn hò vào năm 2003.

Vào tháng 9 năm 2010, họ chuyển đến sống cùng nhau trong căn nhà thuê của anh ta ở Palo Alto.

Họ kết hôn vào ngày 19 tháng 5 năm 2012 tại Palo Alto nhân dịp kỷ niệm tốt nghiệp của Chan.

Chan đã trải qua ba lần sảy thai trước khi sinh hạ con gái Maxima năm 2015. Vào tháng 2 năm 2016, cặp vợ chồng đã công bố tên tiếng Trung của Maxima, Chen Mingyu. Con gái thứ hai của họ chào đời vào tháng 8 năm 2017.

Hoạt động nhân đạo doanh nhân trẻ Mark Zuckerberg

Zuckerberg đã quyên góp tiền cho cải cách giáo dục và nhập cư. Anh ta ủng hộ phong trào Black Lives Matter và chỉ thị rằng cụm từ nói trên được viết trên tường của công ty.

Vào tháng 12 năm 2015, Zuckerberg và Chan đã thành lập Chan Zuckerberg Initiative, với mục đích thúc đẩy tiềm năng của con người và thúc đẩy sự bình đẳng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học và năng lượng.

Trong một bức thư ngỏ gửi con gái của họ, Maxima, Chan và Zuckerberg tiết lộ rằng họ đã quyết định tặng 99% cổ phần Facebook của họ cho sáng kiến ​​này trong suốt cuộc đời của họ.

Họ cũng đã quyên góp tiền cho nhiều tổ chức từ thiện khác bao gồm cả cuộc chiến chống lại bệnh do vi rút Ebola, một máy chủ web cá nhân nguồn mở có tên Diaspora và Newark Public School.

Hiện tại, chỉ riêng việc thỉnh thoảng bán cổ phiếu Facebook mà mình nắm giữ cũng đủ để Mark Zuckerberg không cần nhận lương. Theo đó, vị CEO này mỗi năm chỉ nhận lương… 1 USD.

Dù là tỷ phú nhưng Mark lại có lối sống giản dị và thân thiện. T-shirt và Hoddies chính là phong cách thời trang của anh.

Mark cũng thường xuyên tổ chức các chương trình hỏi đáp với tất cả mọi người trên thế giới để trò chuyện và chia sẻ. Tyler Winklevoss từng nói về Mark trong một bài phỏng vấn: “Mark là người giàu có nghèo nhất mà tôi từng thấy trong đời.”

Giải thưởng và thành tựu của Mark Zuckerberg

Năm 2010, Mark Zuckerberg được tạp chí ‘Time’ bình chọn là Nhân vật của năm.

Anh đã được trao giải thưởng CEO của năm tại Crunchies thường niên lần thứ 6 năm 2013.

Tháng 5 năm 2017, vài năm sau khi rời khỏi Harvard, Zuckerberg đã nhận được bằng danh dự từ trường đại học tại lễ khởi công lần thứ 365 của mình.

Tháng 12 năm 2017, anh ta đã đạt được sự khác biệt đáng ngờ khi được đặt tên là người nhận giải thưởng Mis Misformer của giải Year Year từ nhóm truyền thông tiến bộ, Media Matters.

Zuckerberg đã vướng phải nhiều tranh chấp tố tụng về pháp lý khác nhau được đưa ra bởi những người khác trong nhóm. Họ tuyên bố rằng một phần của công ty vốn dựa trên sự tham gia đóng góp của họ trong giai đoạn khởi đầu và phát triển của Facebook.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *