Tỷ phú thế giới Bill Gates – Nhà sáng lập của Microsoft

Bill Gates đã sáng lập ra phần mềm lớn nhất thế giới, Microsoft, cùng với Paul Allen, và sau đó trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới từ năm 1995 đến 2014, và cho đến thời điểm bây giờ. Vậy Bill Gates là ai? Tại sao Bill Gates lại giàu như vậy? 

Tóm lược tiểu sử Bill Gates:

 • Ngày sinh: 28/10/1955
 • Tuổi: 64
 • Tên gọi khác: William Henry Gates, William Henry Gates III
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Nơi sinh: Seattle, Washington.
 • Nổi tiếng với vai trò: Đồng Sáng Lập Của Microssoft
 • Cung hoàng đạo: Bọ cạp
 • Chiều cao:1.77m
 • Tên cha: William H. Gates Sr.
 • Tên mẹ: Mary Maxwell Gates
 • Tên vợ: Melinda Gates
 • Anh chị em ruột: Kristi Gates, Libby Gates
 • Con cái: Jennifer Katharine Gates , Phoebe Adele Gates , Rory John Gates
 • Tài sản ròng: 108 tỉ USD (tính đến đầu năm 2019)

Bill Gates không giống như các tỷ phú khác nhờ nỗ lực và kiên cường để có thể làm lên sự nghệp, Bill Gates sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả, cha ông là một luật sư có tiếng, mẹ ông thuộc ban giám đốc của công ty tài chính First Interstate BancSystem và United Way of America … Ông là con trong đời thứ 4 của gia tộc, cho nên khi còn bé Bill Gates đã thường cùng gia đình tham gia vào một giáo hội của hội Tin lành.

Học vấn và sự nghiệp

Ngay từ khi còn nhỏ, Bill Gates đã được khuyến khích tính đua tranh, nhanh nhẹn và ham hiêu biết, ông có hứng thú với máy tính khi còn đi học và viết chương trình máy tính đầu tiên khi còn là một thiếu niên trẻ tuổi.

Vào năm 13 tuổi, Bill Gates theo học tại trường Lakeside. Và tại đây Bill Gates đã viết cho riêng mình một chương trình đó là các thao tác trò chơi tic-tac-toe khi đó sẽ cho phép người dùng đấu với máy tính. Đến năm 17 tuổi Bill Gates kết hợp với Allen để nhằm hướng tới lưu lượng giao thông dựa vào bộ xử lý Intel 8008.

Đến năm 1973, Bill Gates tốt nghiệp trường Lakesida và khi đó ông đạt được 1590 trên 1600 điểm ở kỳ thi SAT và được ghi danh vào ĐH danh tiếng Harvard. Trong quá trình học tập tại Harvard ông đã làm quen với Steve Ballmer, người mà sau này đảm giữ chức vụ giám đốc của Microsoft.

Tại Harvard, trong năm học thứ 2, Bill Gates đã tìm ra thuật toán trong vấn đề sắp xếp bánh kếp, phương pháp này của Bill Gates đã giữ kỷ lục thuật toán có thời gian giải nhanh nhất trong hơn 30 năm khi dó. Và cũng chính phương pháp này thì sau đó đã được viết một bài báo chung với một nhà khoa học máy tính thời đó là Christos Papadimitriou.

Điểm chú ý của Bill Gates là mặc dù học tại Harvard nhưng ông không dành nhiều thời gian và chú tâm tại đây, ông chỉ đặc biệt chú tâm đến máy tính ở trường, trong thời gian này ông vẫn thường xuyên liên lạc với Paul Allen.

Vào năm 1975 chứng kiến sự ra đời của máy MITS Altair 8800, trên nên vi xử lý Intel 8080, Bill Gates và Paul Allen đã nhận ra cơ hội cho họ thành lập một công ty về phần mềm máy tính.

Bill Gates đã quyết định bỏ dở việc học tại Harvard và hợp tác cùng Paul Allen để thành lập Microsoft (ban đầu được gọi là Micro-Soft) vào năm 1975. Ban đầu, họ điều chỉnh BASIC, một ngôn ngữ lập trình phổ biến để sử dụng cho máy vi tính. Nó đã chứng tỏ là một thành công và họ tiếp tục phát triển phần mềm ngôn ngữ lập trình cho các hệ thống khác nhau.

Năm 1980, bộ đôi này đã được International Business Machine (IBM) tiếp cận với một đề xuất rằng Microsoft viết trình thông dịch BASIC cho máy tính cá nhân sắp tới của IBM, IBM PC. Microsoft đã tạo ra hệ điều hành PC DOS mà họ giao cho IBM để đổi lấy khoản phí một lần là 50.000 đô la.

Chẳng mấy chốc, các hệ điều hành của Microsoft đã trở nên rất phổ biến và công ty đã giới thiệu một môi trường hoạt động có tên Windows vào ngày 20 tháng 11 năm 1985, như là một hệ điều hành đồ họa cho MS-DOS. Trong những năm tiếp theo, Windows đã thống trị thị trường máy tính cá nhân trên thế giới, chiếm hơn 90% thị phần. Công ty đã chứng kiến ​​thành công tài chính phi thường và là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty, Bill Gates đã tích lũy được một tài sản lớn.

Vào tháng 3 năm 1986, Bill Gates đã đưa Microsoft ra công chúng với mức chào bán công khai ban đầu (IPO) là 21 đô la một cổ phiếu, biến ông thành một triệu phú ngay lập tức ở tuổi 31. Gates nắm giữ 45% trong số 24,7 triệu cổ phiếu của công ty, tương đương với 234 triệu đô la tại thời điểm đó.

Năm 1987, Bill Gates trở thành tỷ phú khi cổ phiếu đạt 90,75 đô la một cổ phiếu. Kể từ đó, Gates đã đứng đầu, hoặc ít nhất là gần đầu, trong danh sách hàng năm 400 người giàu nhất nước Mỹ theo tạp chí Forbes.

Microsoft đã giới thiệu Microsoft Office vào năm 1989. Gói tích hợp một số ứng dụng như Microsoft Word và Excel vào một hệ thống tương thích với tất cả các sản phẩm của Microsoft. Thành công của MS Office đã cho Microsoft độc quyền ảo trên các hệ điều hành cho PC.

Vào giữa những năm 1990 khi việc sử dụng internet lan rộng khắp toàn cầu với tốc độ đáng báo động, Gates đã tập trung Microsoft vào việc phát triển các giải pháp phần mềm tiêu dùng và doanh nghiệp cho Internet. Nền tảng hệ điều hành Windows CE và Mạng Microsoft là một trong những giải pháp sáng tạo được phát triển trong thời gian này.

Năm 1995, Windows 95 được phát hành, thiết lập các tiêu chuẩn và tính năng mới cho các hệ điều hành. Phiên bản Windows này là xương sống của tất cả các phiên bản tương lai từ Windows 2000 đến XP và Vista mới nhất.

Năm 1999, với giá cổ phiếu ở mức cao nhất mọi thời đại và cổ phiếu đã chia tám lần kể từ khi IPO, Gates đã nhanh chóng đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới với khối tài sản 101 tỷ đô la.

Vào tháng 1 năm 2000, Gates thôi giữ chức Giám đốc điều hành của Microsoft mặc dù ông vẫn giữ vị trí chủ tịch. Ông đã tạo ra vị trí mới của Kiến trúc sư trưởng phần mềm cho chính mình. Trong vài năm tiếp theo, ông dần chuyển giao nhiệm vụ của mình cho những người khác tại Microsoft và bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện. Ông thôi giữ chức Chủ tịch Microsoft vào tháng 2 năm 2014 và hiện đang làm cố vấn công nghệ để hỗ trợ CEO Satya Nadella.

Đời tư và gia đình

Năm 1987, một giám đốc sản phẩm Microsoft 23 tuổi tên Melinda French đã lọt vào mắt xanh của Bill Gates, khi ông 32 tuổi. Melinda rất sáng dạ và là sự kết hợp hoàn hảo cho Gates. Vào ngày 1 tháng 1 năm 1994, Bill Gates chính thức kết hôn với Melinda French. Năm 1996, Jennifer, con gái đầu lòng của họ chào đời. Con trai Rory, sinh năm 1999, và con gái thứ hai, Phoebe sinh năm 2002.

Cho dù là người giàu nhất thế giới nhưng ông đã dùng rất nhiều tài sản của mình để làm từ thiện. Vào năm 1994, Bill Gates thành lập quỹ William H. Gates, đến năm 2000, Bill Gates và vợ của mình thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates.

Năm 1999, ông đã quyên tặng 20 triệu đô la Mỹ cho Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để xây dựng một phòng thí nghiệm máy tính được đặt tên là “Tòa nhà William H. Gates” để vinh danh ông.

Cho đến 2007, Bill và Melinda Gates là quỹ từ thiện lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, với ngân sách tới 28 tỷ $.[74] Họ có kế hoạch dành tới 95% tài sản cho từ thiện.

Năm 2010, Gates cùng với các nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett, và người sáng lập và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã ký “Cam kết tặng quà tự chọn”, cam kết quyên góp ít nhất một nửa tài sản của họ trong suốt thời gian làm từ thiện.

Thành quả và những công nhận Bill Gates nhận được

Năm 1987: Bill Gates lần đầu trở thành tý phú và có tên trong danh sách những người giàu nhất Forbes 400

Bill Gates được tạp chí Time nêu tên là một trong những người ảnh hưởng của thế kỷ 20, là 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất năm 2004, 2005 và 2006

Năm 1994: Bill Gates được liệt vào Tạp chí Giám Đốc điều hành công nhận ông là CEO của năm 1994

Năm 1998: Bill Gates xếp trong top 50 nhân vật công nghệ của Time năm 1998.

Năm 1999: Báo The Sunday Times, gọi tên ông trong ” Danh sách những người quyền lực nhất “.

Năm 2001: Bill Gates nằm trong Top 100 người ảnh hưởng trong truyền thông của The Guaidian.

2006: Bill Gates đứng thứ 8 trong danh sách ” Anh hùng của thời đại “.

Năm 2011, Bill Gates vinh hạnh là một trong năm người quyền lực nhất thế giới theo tạp chì Forbes.

Năm 2013: Bill Gates và vợ được Viên hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa kỳ trao tặng Huy chương Phúc lợi công cộng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *