Bộ Tài chính giải thích lý do không giảm 2% thuế GTGT cho tất cả hàng hóa dịch vụ

Cùng sự kiện

 • Việt Nam liên tục đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế mỗi tháng
 • Giá xăng có thể tiếp tục tăng vào kỳ điều hành sắp tới
 • Những thương hiệu Việt về tay nước ngoài (Kỳ 2): “Cá mập” Thái Lan chi bạo để sở hữu “viên ngọc quý”
 • Bộ Tài chính cho rằng nên giảm 2% thuế GTGT cho một số loại hàng hóa, dịch vụ để phù hợp với khả năng cân đối, hỗ trợ của Ngân sách Nhà nước.Trong văn bản xin ý kiến các bộ ngành, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), UBND các tỉnh, thành phố mới đây, Bộ Tài chính kiến nghị tiếp tục xem xét giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT – thuế VAT) 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 như đã, đang áp dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

  Việc giảm thuế VAT đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10% đã được thực hiện ổn định trong năm 2022 và 2023. Do đó, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2024 như chính sách hiện hành.

  Thị trường - Bộ Tài chính giải thích lý do không giảm 2% thuế GTGT cho tất cả hàng hóa dịch vụ

  Dự kiến tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến giữa năm 2024.

  Cụ thể, giảm 2% thuế VAT áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ gồm: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt không được áp dụng chính sách này.

  Thời gian áp dụng từ ngày 1/1 đến hết 30/6/2024. Đồng thời, giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc tiếp tục giảm thuế VAT sau thời điểm 30/6/2024 nếu tình hình kinh tế và doanh nghiệp, người dân vẫn còn khó khăn, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất, báo An ninh Thủ đô đưa tin.

  Một số ý kiến kiến nghị áp dụng giảm thuế GTGT với phạm vi rộng hơn. Đơn cử như Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất giảm 2% thuế GTGT cho tất cả các hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế suất thuế GTGT 10%.

  Theo VCCI, việc nới lỏng chính sách tài khoá, thông qua việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng vào thời điểm này là hết sức cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm.

  Xem thêm: Giá xăng có thể tiếp tục tăng vào kỳ điều hành sắp tới

  Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ như hiện tại đang áp dụng thì dự kiến số giảm thu NSNN khoảng 4.175 tỷ/tháng. Nếu áp dụng trong 6 tháng đầu năm 2024 thì tương đương khoảng 25.000 tỷ đồng.

  Với phương án giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%); giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 10%. Dự kiến số thu sẽ giảm khoảng 6.180 tỷ đồng/tháng, nếu áp dụng trong 6 tháng đầu năm thì tương đương NSNN giảm thu khoảng 37.100 tỷ đồng.

  Do đó, Bộ Tài chính kiến nghị thực hiện theo phương án thứ nhất để phù hợp với khả năng cân đối, hỗ trợ của NSNN cũng như bối cảnh kinh tế – xã hội hiện nay.

  Để khắc phục và bù đắp các tác động đến thu NSNN trong ngắn hạn cũng như đảm bảo sự chủ động trong điều hành dự toán NSNN, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan và địa phương chú trọng chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả các luật thuế; tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế.

  Vân Anh (T/h)

  Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-tai-chinh-giai-thich-ly-do-khong-giam-2-thue-gtgt-cho-tat-ca-hang-hoa-dich-vu-a597224.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *