Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định sẽ có Nghị định bảo vệ thông tin cá nhân

Trước tình trạng ngày càng nhiều thông tin đời tư bị khai thác quác mức, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho rằng, sẽ có nghị định bảo vệ thông tin cá nhân.

 

Sáng 8/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) đặt vấn đề hiện nay nhiều báo chí, thông tin mạng khai thác quá mức cần thiết thông tin đời tư, gây bất lợi, thiệt hại về kinh tế, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng các cá nhân. Nữ đại biểu chất vấn Bộ trưởng cần có Luật bảo vệ thông tin đời tư trong tình hình bùng nổ thông tin hiện hay không?

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình)

Về việc bảo vệ đời tư của người dân trên báo chí, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đã có những quy định rất rõ ràng trong Luật Báo chí. Đặc biệt là khi đưa tin về các vụ án xâm hại tình dục, không được khai thác chi tiết.

“Bây giờ xác định đâu là ngưỡng chấp nhận được, đâu là ngưỡng vượt quá chuyện khai thác chi tiết. Điều này liên quan đến đạo đức nghề nghiệp và nhận thức của nhà báo. Nghề báo là một nghề rất đặc biệt. Bản thân nhà báo phải tự nhận thức về sứ mệnh của mình là vì lợi ích cộng đồng”-  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Tư lệnh ngành Thông tin và truyền thông khẳng định, sẽ phối hợp với Hội Nhà báo tăng cường hơn nữa trong công tác giáo dục đào tạo, nâng cao nhận thức của nhà báo và đặc biệt là sứ mệnh và trách nhiệm của những người làm nghề báo đối với xã hội

Về việc quản lý thông tin cá nhân, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hiện nay nguyên nhân cũng là do chúng ta rất đơn giản trong việc bảo vệ thông tin cá nhân. Bộ trưởng chia sẻ, cách đây 1 tháng, khi Bộ trưởng đến một cửa hàng kính mắt, cửa hàng đó đề nghị ông điền đầy đủ thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, khi đi mua sắm ở siêu thị, họ cũng tư vấn làm thẻ giảm giá, điền thông tin cá nhân.

Từ đó, Bộ trưởng cho rằng, chúng ta cũng quá dễ dãi trong việc cung cấp thông tin cá nhân. Theo Bộ trưởng, hiện nay Việt Nam chưa có một quy định pháp luật rõ ràng về những doanh nghiệp sở hữu  thông tin cá nhân. Doanh nghiệp đó sử dụng như thế nào, được phép sử dụng vào việc gì, khi nào cần phải xin phép khách hàng, người sử dụng thì mới được công bố. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sẽ phải có một nghị định về bảo vệ thông tin cá nhân. Hiện nay, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Nghị định này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *