Hàng loạt thương vụ M&A kỷ lục ngân hàng sắp lộ diện

Vừa qua ngày 6/11, sau khi hoàn tất thủ tục chuyển tiền, Keb Hana (Hàn Quốc) đã chính thức trở thành cổ đông lớn của BIDV, chốt thương vụ kỷ lục trong ngành ngân hàng với giá trị hơn 20.000 tỷ đồng.

Sau sự kiện này, một loạt thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) khủng khác trong lĩnh vực ngân hàng sắp diễn ra.

Vietcombank – dự kiến thương vụ kỷ lục

Một thương vụ có giá trị cao không kém cũng đang được thị trường ngóng đợi, đó là thương vụ “đại gia” Vietcombank chào bán riêng lẻ 6,5% cổ phần cho đối tác nước ngoài, dự kiến vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Nếu tính theo giá thị trường của cổ phiếu Vietcombank đóng cửa cuối tuần trước, 6,5% cổ phần của Vietcombank tương ứng với hơn 22.000 tỷ đồng. Nếu cổ phiếu Vietcombank tiếp tục tăng như hiện nay, đến lúc chốt thương vụ, con số này sẽ vượt 1 tỷ USD.

Đại diện Vietcombank cho hay, việc chào bán hiện nay khá thuận lợi vì có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm muốn mua. Triển vọng lợi nhuận sáng sủa của Vietcombank (khả năng tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới) khiến các cổ đông hiện hữu khó bỏ qua cơ hội này. Nhiều khả năng, GIC – quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore – sau khi rót vốn mua 2,55% vốn Vietcombank vào cuối năm ngoái, sẽ tiếp tục tham gia đợt chào bán tới đây. Cổ đông chiến lược Mizuho cũng sẽ tiếp tục mua vào trong đợt phát hành riêng lẻ này để duy trì tỷ lệ sở hữu 15%.

Trong số 3 ngân hàng TMCP có vốn đầu tư nhà nước, VietinBank đã cạn room vốn ngoại, nhưng lại đang có nhu cầu bức thiết bán cổ phần để tăng vốn. Đầu tháng 11/2019, VietinBank cùng một số ngân hàng thương mại nhà nước khác đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính về vấn đề giữ lại cổ tức tiền mặt để tăng vốn. Kết quả chưa được tiết lộ, song ngay cả trong trường hợp được Bộ Tài chính và Quốc hội cho phép giữ lại cổ tức tiền mặt để tăng vốn, thì VietinBank vẫn trong cảnh “ăn đong”.

Giải pháp căn cơ là VietinBank cần được nới room để bán vốn. Lãnh đạo nhà băng này từng nhiều lần đề xuất được thí điểm giảm sở hữu nhà nước xuống còn 51%, lộ trình sau năm 2020. Bên cạnh đó, cổ đông chiến lược của ngân hàng này là MUFG Bank cũng liên tục bày tỏ mong muốn mua thêm cổ phần. Phó chủ tịch MUFG Bank từng đề nghị nâng tỷ lệ góp vốn vào VietinBank từ mức 20% hiện nay lên 50%.

Ngân hàng cổ phần tư nhân tấp nập chào bán

Các ngân hàng TMCP quốc doanh đang như thỏi nam châm hút các nhà đầu tư lớn. Song với các ngân hàng cổ phần tư nhân, sức hấp dẫn cũng không hề thua kém. Đại diện một quỹ đầu tư cho hay, suốt một năm qua, quỹ đầu tư này liên tục nhận được “đặt hàng” của các nhà đầu tư ngoại về cơ hội mua cổ phần ngân hàng trong nước.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) gần đây liên tục làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản và Singapore. Lãnh đạo ngân hàng này cho hay, nhà đầu tư Nhật Bản và Singapore sẽ mua cổ phần trong đợt phát hành mới để trở thành cổ đông nước ngoài của NCB trong đợt tăng vốn điều lệ sắp tới của nhà băng này.

Trong khi đó, Ngân hàng MB cũng được nhiều nhà đầu tư ngoại săn đón ngay sau khi công bố thông tin chào bán riêng lẻ 7,5% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo nguồn tin từ Bloomberg, MB đang làm việc với khoảng 40 nhà đầu tư từ các quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore và Hàn Quốc, với tham vọng thu về 240 triệu USD từ việc chào bán này.

Ngoài các ngân hàng nói trên, rất nhiều ngân hàng trong nước cũng đang âm thầm tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài. Một số ngân hàng yếu kém trong diện tái cơ cấu như Ocean Bank, CBBank cũng được các nhà đầu tư nước Nhật Bản, Singapore ngỏ ý muốn mua.

Trong lĩnh vực công ty tài chính, Công ty Hyundai Card (Hàn Quốc) đang thỏa thuận mua 50% cổ phần Công ty Tài chính cộng đồng (FCCOM), trực thuộc Ngân hàng MSB để tiến vào thị trường cho vay tiêu dùng Việt Nam. Nhiều khả năng, thương vụ sẽ hoàn thành trong quý I/2020.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng cho rằng, nhu cầu bán cổ phần để tăng vốn cấp 1 của các ngân hàng Việt Nam hiện rất lớn, trong khi thị trường ngân hàng Việt Nam vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Cung – cầu gặp nhau khiến thị trường M&A ngân hàng sẽ sôi động trong thời gian tới.

Ngoài ra, có nhiều lý do khác khiến M&A ngân hàng dậy sóng trở lại thời gian tới, như kinh tế Việt Nam vẫn là một điểm sáng của khu vực, Chính phủ tuyên bố không cấp phép lập mới các ngân hàng có vốn nước ngoài đến hết năm 2020, Nhà nước giảm dần tỷ lệ sở hữu tại các ngân hàng quốc doanh…

Với những yếu tố thuận lợi đó, cộng với xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán, làn sóng góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư ngoại vào ngân hàng Việt chắc chắn chưa dừng lại.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *