Tiểu sử tỷ phú Donald Trump – Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ

Donald Trump hiện đang là đương kim Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45, được xem là Tổng thống lớn tuổi và giàu có nhất của xứ sở Cờ Hoa. Trước đó, ông nổi tiếng là một doanh nhân, tỷ phú và là một nhà sản xuất chương trình truyền hình. Vậy ông có xuất thân ra sao và là người như thế nào, hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về con người của Tổng thống Donald Trump.

Sơ lược thông tin:

– Tên đầy đủ: Donald John Trump.

– Sinh ngày: 14/06/1946

– Sinh ra và lớn lên tại quận Queen của thành phố NewYork.

– Cha đẻ: tỷ phú bất động sản Fred Trump

– Mẹ đẻ: nhà từ thiện Mary Anne

– Chức vụ đảm nhiệm: đương kim Tổng thống Hoa kỳ thứ 45, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của The Trump Organization, là người sáng lập ra Trump Entertainment Resorts.

Tìm hiểu về Donald Trump

Donald Trump tên đầy đủ là Donald John Trump, sinh ngày 14 tháng 6 năm 1946. Ngày 9/11/2016, sau khi chiến thắng ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống để trở thành Tổng thống đương nhiệm thứ 45 của Hoa Kỳ. Ở tuổi 72, Trump là người già nhất nhận chức tổng thống Hoa Kỳ. Trước đó, ông được biết đến với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình, ông nổi tiếng trên toàn nước Mỹ nhờ sự nghiệp, nỗ lực gây dựng thương hiệu, đời sống cá nhân, sự giàu có và bản tính thẳng thắn của mình.

Donald John Trump là con thứ tư trong số năm người con của Mary Anne (1912–2000), một nhà từ thiện và cũng là một bà nội trợ và Fred Trump (1905–1999), một nhà phát triển bất động sản. Trump có một người em trai, Robert (sinh năm 1948) và hai chị gái: Maryanne (sinh năm 1937) và Elizabeth (sinh năm 1942). Maryanne là thẩm phán liên bang của Tòa Phúc thẩm Vùng 3 Hoa Kỳ. Ông có một người anh trai, Fred Jr. (1938–1981), chết vì các biến chứng do nghiện rượu.

Ảnh thời bé và thời niên thiếu của Donald Trump

Con đường học vấn

Ông Trump học hết lớp tám và trung học tại NYMA. Trong năm cuối cấp, Trump tham gia đội diễu hành, đạt cấp đại úy của thiếu sinh quân. Trump được theo học tại đây vì theo Fred Trump nói rằng Donald Trump khi đó là một cậu bé khá cục cằn và ương bướng, vì vậy ông muốn học viện này rèn luyện Donald Trump trở thành một con người nghiêm túc mẫu mực.

Trump theo học tại Đại học Fordham hai năm. Ông nhập học Phân hiệu Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania, bởi lúc đó Wharton là một trong số ít những trường ở Mỹ có khoa nghiên cứu về bất động sản. Trump tốt nghiệp Wharton năm 1968 với bằng Cử nhân Kinh tế.

Sự nghiệp kinh doanh của Donald Trump

Khi Trump tốt nghiệp đại học, tổng tài sản của ông đạt khoảng 200.000 USD (1.021.000 USD theo thời giá 2016). Ông khởi nghiệp tại công ty bất động sản của cha mình, Elizabeth Trump & Son, nơi tập trung chủ yếu vào mảng nhà cho thuê dành cho giới trung lưu tại các quận Brooklyn, Queens và Staten Island của Thành phố New York.

Trump bắt đầu nhận được sự chú ý vào năm 1973, khi ông bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc đã vi phạm Đạo luật Nhà ở Công bằng trong quá trình quản lý 39 tòa nhà. Trump cáo buộc ngược lại Bộ Tư pháp nhắm vào ông vì công ty ông lớn, ép ông phải cho những đối tượng đang hưởng trợ cấp thuê nhà. Với khoản ưu đãi giảm thuế 40 năm từ chính quyền Thành phố New York, ông đã biến khách sạn đã phá sản Commodore cạnh Grand Central thành Grand Hyatt và lập nên The Trump Organization.

Năm 1988, Trump mua lại Taj Mahal Casino sau một thương vụ với Merv Griffin và Resorts International, dẫn tới một khoản nợ lớn nên tới năm 1989, Trump không có khả năng trả các khoản vay. Mặc dù ông tìm đựoc các khoản vay mới và gia hạn việc trả lãi, nợ ngày một nhiều khiến công ty của Trump phá sản vào năm 1991. Ông cũng bán đi công ty hàng không làm ăn kém hiệu quả Trump Shuttle và du thuyền dài 85m Trump Princess của mình. Những năm cuối của thập kỉ 1990 chứng kiến sự phục hồi về mặt tài chính của Trump. Năm 1999, cha của Trump sau khi mất đã chia đều cho bốn người con còn sống của mình mỗi người từ 250–300 triệu USD.

Năm 2001, Donald Trump khánh thành Trump World Tower, tòa cao ốc dân sinh 72 tầng đối diện Trụ sở Liên Hiệp Quốc. Ông cũng bắt tay vào xây dựng Trump Place, tổ hợp văn phòng dọc Sông Hudson. Trump sở hữu mặt bằng kinh doanh tại Trump International Hotel & Tower, tòa nhà phức hợp 44 tầng (khách sạn và chung cư) tại Bùng binh Columbus. Trump cũng sở hữu hàng trăm nghìn mét vuông bất động sản hạng nhất tại Manhattan.

Trump đã cho thuê tên và hình ảnh của mình trong nhiều dự án bất động sản. Có ít nhất hai dự án bất động sản mang thương hiệu Trump đã bị tịch biên.

Năm 2015, Forbes ước tính tài sản của Trump là 4 tỉ USD. Tháng 6 năm 2015, Business Insider công bố bản báo cáo tài chính ngày 30 tháng 6 năm 2014 được cung cấp bởi Trump. Bản báo cáo đưa ra con số tổng tài sản 8,7 tỉ USD. Trong số đó, 3,3 tỉ USD đến từ “Hợp đồng cho thuê Thương hiệu Bất động sản, Thương hiệu và các Phát triển gắn với Thương hiệu”.

Gia đình và đời tư của Donald Trump

Trump đã ba lần kết hôn, có năm đứa con bởi ba cuộc hôn nhân, cũng như chín đứa cháu. Cả ba lần đều được giới báo lá cải đưa tin rất chi tiết. Đời sống cá nhân của ông cũng nhận được sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông.

Gia đình ông Trump với người vợ thứ 3 Melania cùng 5 người con và các cháu

Năm 2005, Trump kết hôn với người vợ thứ ba, người mẫu người Slovenia Melania Knauss. Năm 2006, Melania trở thành công dân Hoa Kỳ và sinh ra một đứa con trai, Barron. Melania trở thành Đệ nhất phu nhân khi Trump trở thành Tổng thống vào tháng 1/2017.Năm 1977, Trump kết hôn với người mẫu Séc Ivana Zelníčková. Họ có ba người con: Donald Jr. (sinh năm 1977), Ivanka (sinh năm 1981) và Eric (sinh năm 1984). Ivana trở thành công dân Hoa Kỳ nhập tịch năm 1988. Cặp đôi ly dị năm 1992, sau khi Trump ngoại tình với nữ diễn viên Marla Maples.

Vào tháng 10/1993, Maples đã sinh con gái của Trump, người được đặt tên là Tiffany để vinh danh nhà bán lẻ cao cấp Tiffany & Company. Maples và Trump đã kết hôn hai tháng sau đó vào tháng 12/1993. Họ ly dị vào năm 1999, và Tiffany được Marla nuôi dưỡng ở California.

Không chỉ có đời sống cá nhân phong phú, ông Trump còn được biết đến nhiều với tư cách là nhà tài trợ của các cuộc thi hoa hậu trong nước và quốc tế. Từ 1996 đến 2015, khi ông bán cổ tức của mình cho WME/IMG, Trump nắm một phần sở hữu của các cuộc thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn Vũ), Miss USA (Hoa hậu Mỹ), Miss Teen USA (Hoa hậu Thiếu niên Mỹ). Miss Universe được sáng lập năm 1952 bởi công ty may mặc Pacific Mills tại California và là một trong số những cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng nhất trên thế giới.

Trong giới giải trí, Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước. Ông là chủ đề của nhiều danh hài, họa sĩ phim hoạt hình và họa sĩ tranh biếm họa online. Donald Trump còn góp mặt trên những chương trình truyền hình thực tế, thậm chí là giám đốc sản xuất và MC của chương trình TV nổi tiếng The Apprentice.

Vì sao Donald Trump được xem là Tổng thống gây nhiều tranh cãi?

Ông Trump đã hai lần chạy đua cho chức Tổng thống Hoa Kỳ. Năm 2000, ông phát động một chiến dịch thăm dò và giành chiến thắng ở hai cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cải cách.

Tháng 6 năm 2015, Trump tuyên bố ứng cử tổng thống nhiệm kì 2016 và chiến dịch tranh cử cho Đảng Cộng hòa của ông thu hút được sự quan tâm của giới truyền thông nhiều hơn tất cả các ứng viên Đảng Cộng hòa khác gộp lại.


Ngày 9/11/2016, trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016, Donald Trump đã giành chiến thắng đầy bất ngờ trước ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ để trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Ông trở thành người cao tuổi nhất và giàu có nhất từ trước đến nay đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ.Phong cách chính trị trung thực, chính sách phản đối người nhập cư bất hợp pháp và việc nhấn mạnh vào khủng bố và các mối lo ngại về an ninh quốc gia của Trump đem lại cho ông sự ủng hộ của tầng lớp cử tri.

Với khẩu hiệu nổi tiếng “Làm Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”, sau khi nhậm chứng tổng thống, nền kinh tế của Hoa Kỳ đã có những bước tiến mà hầu hết các chuyên gia kinh tế trước đó đều tin là điều không thể, ví dụ như: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng hơn 3%; Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất gần 50 năm, hiện chỉ ở mức 3,9%; Thị trường chứng khoán Mỹ tăng 27%; Tiền lương của người lao động Mỹ tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng phải nhận không ít chỉ trích trong chính sách đối ngoại. Trong một nỗ lực “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, nhiều động thái đối ngoại của ông Trump bị những người phê bình xem là làm xói mòn và gây tổn hại các trụ cột chính của hòa bình quốc tế bao gồm các thể chế, quy tắc thương mại và luật lệ quốc tế mà Mỹ và các đồng minh của nước này đã tiên phong thực hiện sau khi Thế chiến II kết thúc.

Trong vòng 2 năm kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi một loạt các thỏa thuận quốc tế quan trọng như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Thỏa thuận hạt nhân Iran. Chưa hết, ông còn mạnh miệng chỉ trích các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)  cùng nhiều tổ chức lớn của thế giới như Liên Hợp Quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và gần đây nhất là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời cho rằng Mỹ đang bị lợi dụng. Trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc hồi tháng 8 vừa qua, ông nhấn mạnh: “Mỹ sẽ luôn chọn sự độc lập và hợp tác hơn là việc kiểm soát, điều hành và thống trị toàn cầu”.

Từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nhanh chóng trong thời gian qua. Cuộc cạnh tranh chiến lược toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trên nhiều chiến tuyến, đặc biệt là chiến tranh thương mại và sức ép quân sự.Một trong những thành tựu ngoại giao nổi bật nhất của Tồng thống Donald Trump là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên diễn ra Singapore hồi tháng 6/2018. Trước đó vào năm 2017, Mỹ gần như đứng trên bờ vực chiến tranh với Triều Tiên khi Tổng thống Trump cảnh báo Triều Tiên sẽ bị đáp trả bằng “lửa và sự giận dữ” nếu tiếp tục đe dọa Mỹ. Tuy nhiên những hiềm khích và lời chỉ trích đã nhường chỗ cho sự tiếp xúc ngoại giao khi các nhà lãnh đạo hai nước nhất trí gặp nhau tại Singapore. Giới phân tích cho rằng, dù chưa đạt được bước tiến đáng kể trong tiến trình phi hạt nhân hóa hạt nhân Triều Tiên nhưng Tổng thống Donald Trump đã thắng lợi khi phá vỡ thế bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên – điều mà nhiều người tiền nhiệm của ông chưa thực hiện được. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27-28/2/2019 vừa qua cũng được xem là một bước đệm quan trọng để 2 bên có thể tiến thêm một bước về phía trước.

Nhiều chuyên gia dự đoán, năm 2019 sẽ là năm khó khăn đối với ông Trump. Khó khăn lớn nhất đối với ông có lẽ là sự tác động của phe Dân chủ đối với các quyết sách của chính quyền khi phe này bắt đầu kiểm soát Hạ viện từ tháng 1/2019. Giới phân tích cho rằng, định hướng chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump sẽ phải điều chỉnh ít nhiều do ảnh hưởng của phe Dân chủ và do có sự thay đổi các vị trí lãnh đạo phụ trách chính sách đối ngoại tại Quốc hội.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *