Michael Bloomberg

Michael Bloomberg (sinh năm 1942) là doanh nhân, chính trị gia và nhà hoạt động xã hội người Mỹ. Ông từng giữ chức thị trưởng Thành phố New York liên tiếp 3 nhiệm kỳ. Michael Bloomberg là nhà sáng lập Bloomberg L.P., – một công ty truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin. Với khối tài sản 55 tỷ đô la Mỹ vào 2019, ông được xem là người giàu thứ 7 ở Hoa Kỳ. Và mới đây nhất, ngày 24/11, Michael Bloomberg chính thức tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 trong thành phần Đảng Dân chủ. Vậy ông là ai?

Michael Bloomberg

Mục lục

1. Đôi nét về Michael Bloomberg

2. Thời niên thiếu của MIchael Bloomberg

3. Sự nghiệp của ông chủ Bloomberg

3.1. Khởi nghiệp từ cú vấp ngã đau đớn

3.2. Đến danh xưng “tỷ phú truyền thông”

4. Hoạt động chính trị của Michael Bloomberg

5. Michael Bloomberg – nhà từ thiện nổi tiếng

Đôi nét về Michael Bloomberg

Tên đầy đủ             : Michael Rubens Bloomberg

Ngày sinh               : 14 tháng 02 năm 1942

Quốc tịch                : Mỹ

Nơi sinh                  : Massachusetts, Mỹ

Nghề nghiệp          : Doanh nhân, chính trị gia, nhà hoạt động xã hội

Michael Bloomberg tên đầy đủ là Michael Rubens Bloomberg, sinh ngày 14 tháng 02 năm 1942 tại bang Massachusetts, Mỹ. Michael Bloomberg được biết đến là tỷ phú truyền thông Mỹ, từng giữ chức thị trưởng New York trong ba nhiệm kỳ liên tiếp kể từ cuộc bầu cử đầu tiên năm 2002. Ông là người sáng lập Bloomberg LP – công ty về tài chính và truyền thông toàn cầu, hiện ông sở hữu 88% cổ phần. Bên cạnh hoạt động kinh doanh thành công, ông cũng là một nhà từ thiện rất nổi tiếng.

Thời niên thiếu của Michael Bloomberg

Từ khi còn nhỏ, ông sớm được tiếp xúc với sách vở thông qua cửa hàng sách nơi cha ông làm việc. Lên đại học, ông vừa đi học vừa tự kiếm sống bằng mọi cách, kể cả lao động chân tay. Bản thân ông có niềm say mê với môn tin học và tỏ ra có năng khiếu xuất sắc trong lĩnh vực này.

Michael Bloomberg
Michael Bloomberg khi còn trẻ vừa học vừa phải làm việc kiếm sống

Năm 1964, ông tốt nghiệp cử nhân khoa học về kỹ thuật điện tại Đại học Johns Hopkins. Sau đó, ông tiếp tục việc học tại Trường Kinh doanh Harvard và nhận bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh năm 1966. Sau khi ra trường, Bloomberg làm giao dịch viên chứng khoán cho Salomon Brothers, một công ty hàng đầu phố Wall.

Sự nghiệp của ông chủ Bloomberg

Khởi nghiệp từ cú vấp ngã đau đớn

Tại công ty Salomon Brothers, Michael Bloomberg làm việc mỗi tuần 6 ngày, mỗi ngày 12 giờ. Nhờ sự chịu khó học hỏi và đầu óc kinh doanh nhạy bén, sau 6 năm ông trở thành cổ đông của công ty này, và cứ thế dần dần tiếp quản hầu hết các công việc, từ cổ phiếu, nghiệp vụ giao dịch và bán hàng cho tới hệ thống thông tin.

Michael Bloomberg
Michael Bloomberg (trái) và John Gutfreund của công ty Salomon Brothers ở New York năm 1975

Nhưng đến năm 1981, nội bộ Salomon Brothers xảy ra lục đục. Do tính nói thẳng hay làm người khác mất lòng mà Bloomberg bị hất ra khỏi công ty sau 15 năm làm việc cống hiến.

Tuy nhiên vấp ngã đau đớn này chẳng hề làm ông nản chí. Bloomberg sử dụng khoản tiền 10 triệu dollar công ty bồi thường để khởi đầu một sự nghiệp mới – lập công ty dịch vụ phần mềm tài chính lấy tên là Innovative Market Systems (năm 1986 đổi tên là Bloomberg L.P.).

Ý tưởng này xuất phát từ sự quan sát, phân tích sáng suốt của Bloomberg, khi ông nhận thấy các công ty tài chính làm đầu tư, ngân hàng … sẽ cực kỳ cần sử dụng dịch vụ phần mềm máy tính để tăng hiệu suất công việc.

Đến danh xưng “tỷ phú truyền thông”

Năm 1982, công ty chứng khoán hàng đầu Merrill Lynch trở thành khách hàng đầu tiên của Innovative Market Systems, họ nhận đặt 20 thiết bị đầu cuối và đầu tư 30 triệu USD mua 30% cổ phần của công ty. Nhờ đó công ty của Bloomberg phát triển nhanh chóngi với tốc độ 40% mỗi năm. Số thiết bị đầu cuối từ con số 5000 vào năm 1987 tăng lên hơn 250 nghìn năm 2009.

Michael Bloomberg
Michael Bloomberg, người sáng lập Bloomberg LP, trong bức ảnh ngày 15.3.1997 tại văn phòng công ty ở thành phố New York

Năm 1990 Michael Bloomberg (và Matthew Winkler) thành lập hãng thông tấn Bloomberg News để cung cấp báo cáo tin tức tài chính cho các thuê bao của Bloomberg Terminal. Tại thời điểm năm 2010, Bloomberg News có hơn 2.300 biên tập viên và phóng viên tại 72 quốc gia và 146 văn phòng tin tức trên toàn thế giới. Sau 22 năm, Bloomberg News đạt được thu nhập cao hơn cả Tập đoàn thông tấn Reuteus lớn nhất thế giới, có lịch sử 150 năm.

Nối tiếp thành công đó, Bloomberg lập đài phát thanh, đài truyền hình và website đều lấy tên mình. Kênh truyền hình Bloomberg phát sóng suốt ngày đêm; là nguồn cung cấp tin tức gốc có tín nhiệm trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính-tiền tệ toàn thế giới.

Những thành tích này đã giúp Michael Bloomberg trở thành người giàu nhất thành phố New York và giàu thứ 5 nước Mỹ với tài sản cá nhân lên tới 16 tỷ dollar năm 2009. Đến năm 2019, thì khối tài sản ước tính của ông đạt mức 55 tỷ dollar, trở thành người giàu thứ 7 ở Mỹ, và ông được mệnh danh là tỷ phú truyền thông.

Hoạt động chính trị của Michael Bloomberg

Năm 2002, Michael Bloomberg quyết định ra tranh cử thị trưởng New York. Ông đã tiêu tốn hàng triệu đô la để tài trợ cho các chiến dịch của mình. Cùng với thành công trong quá khứ, lại biết khéo léo sử dụng sức mạnh thông tin truyền thông phục vụ tranh cử, ông đã trúng cử và trở thành thị trưởng của New York vào ngày 1 tháng 1 năm 2002.

Năm 2005, Michael Bloomberg đã tranh cử nhiệm kỳ thứ hai và chi gần 78 triệu đô la cho chiến dịch của mình. Ông được bầu lại làm thị trưởng vào tháng 11 năm 2005 với tỷ lệ 20%.

Vào tháng 4 năm 2006, Bloomberg, cùng với Thomas Menino, thị trưởng Boston, đã thành lập một liên minh các thị trưởng chống buôn bán vũ khí bất hợp pháp. Khi mới thành lập, liên minh chỉ bao gồm 15 thị trưởng và đến cuối năm 2014, con số này đã tăng lên 855.

Và đến năm 2009, lần thứ ba liên tiếp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử chức thị trưởng thành phố New York.

Ông luôn luôn là một người tự do và có quan điểm tiến bộ. Ông ủng hộ quyền phá thai, hôn nhân đồng giới và quyền công dân cho những người nhập cư bất hợp pháp. Với cương vị là một thị trưởng, ông đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của chăm sóc sức khỏe thành phố và tăng trưởng thu nhập của công dân.

Michael Bloomberg
Bloomberg tại hội nghị thượng đỉnh kinh doanh bền vững New York

Nhiệm kỳ thứ ba của ông là thị trưởng New York đã kết thúc vào năm 2013. Vào tháng 1 năm 2014, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố rằng ông đã bổ nhiệm Bloomberg làm đặc phái viên của mình. Michael một lần nữa trở thành CEO của Bloomberg LP vào cuối năm 2014.

Giờ đây ở tuổi 77, với tài sản nhiều hơn khoảng 17 lần đương kim Tổng thống Donald Trump, Michael Bloomberg chính thức tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020, với tự cách ứng cử viên của Đảng Dân Chủ.

Michael Bloomberg – nhà từ thiện nổi tiếng

Như mọi người Do Thái giàu có khác, Michael Bloomberg rất tích cực làm từ thiện giúp đồng bào mình, đúng theo Kinh Thánh dạy.

Được biết, hàng năm Bloomberg đều quyên tặng tiền cho công tác từ thiện với quy mô như sau: năm 2004 tặng 138 triệu, năm 2005 – 144 triệu, năm 2006 – 165 triệu và năm 2007 – 205 triệu đô-la. Nơi được quyên tặng đa số là các tổ chức giáo dục, y tế.

Michael Bloomberg
Michael Bloomberg thăm và ủng hộ người dân đảo Virgin, U.S sau bão

Năm 2007, Michael Bloomberg trở thành nhà từ thiện lớn thứ 7 của nước Mỹ. Năm 2008, website Bloomberg công bố góp 500 triệu USD cùng với Bill Gates thực hiện dự án giúp Chính phủ các nước đang phát triển kiểm soát thuốc lá.

Tháng 6/2010, hai tỷ phú thế giới là Bill Gates và Warren Buffett ra “Tuyên ngôn Cam kết hiến tặng” (Giving Pledge campaign), kêu gọi các nhà giàu Mỹ cùng cam kết trong quãng đời còn lại của mình hoặc sau khi chết sẽ hiến tặng xã hội ít nhất một nửa tài sản. Và Bloomberg là người đầu tiên hưởng ứng phong trào này.

Michael Bloomberg
Michael Bloomberg đầu tư cho chương trình năng lượng sạch (Clean-energy program)

Michael Bloomberg là con người tổng hợp nhiều tính cách; vừa là nhà chính trị, đại gia truyền thông, vừa là một nhà từ thiện hào hiệp. Ông cho rằng thành công của mình dựa trên 4 giá trị: chân thực, thống nhất, công bằng và bao trùm. Và ông tin rằng những giá trị này sẽ giúp mình còn tiến xa hơn nữa công việc cũng như cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *