Đỗ Thị Kim Liên

Bà Đỗ Thị Kim Liên sinh năm 1968, quê ở Vĩnh Phúc. Bà hiện đang là Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Tp.Hồ Chí Minh, đồng thời là nhà sáng lập của ứng dụng bảo hiểm LIAN. Gần đây, bà Liên được biết đến với vai trò là nhà đầu tư nữ duy nhất trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3. Hãy cùng doanhnhanvietnam tìm hiểu về cuộc đời và lý lịch của doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên.

Đỗ Thị Kim Liên

Mục lục

1. Sơ lược tiểu sử bà Đỗ Thị Kim Liên

2. Hiểu rõ hơn về doanh nhân Đỗ Liên

3. Thời thơ ấu của bà Đỗ Thị Kim Liên

4. Sự nghiệp của “nữ hoàng bảo hiểm” Đỗ Liên

5. Sự trở lại đầy bất ngờ với LIAN

6. Hoạt động xã hội của doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên

Sơ lược tiểu sử bà Đỗ Thị Kim Liên

Tên thật          : Đỗ Thị Kim Liên

Bí danh           : Madam Liên, Đỗ Liên, Shark Liên

Năm sinh       : 1968

Quê quán       : Mê Linh, Vĩnh Phúc

Chức vụ         :

– Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm LIAN;

– Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Tp. Hồ Chí Minh;

– Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund).

– Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước Xuân Mai – Hòa Bình;

– Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước mặt Sông Đuống;

– Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý doanh nghiệp (CBAM)

Hiểu rõ hơn về doanh nhân Đỗ Liên

Bà Đỗ Liên tên thật là Đỗ Thị Kim Liên, sinh năm 1968, là một doanh nhân thành đạt, nhà đầu tư tài chính, nhà ngoại giao đầy thiện chí và cống hiến không ngừng nghỉ cho xã hội.

Về lĩnh vực đầu tư kinh doanh, bà Liên hiện là nhà sáng lập Ứng dụng công nghệ bảo hiểm LIAN – ứng dụng bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam, và là nhà sáng lập tập đoàn AquaOne – chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt.

Đỗ Thị Kim Liên không chỉ nổi tiếng là “nữ hoàng bảo hiểm”, bà còn là người đã giúp người dân Việt Nam giải quyết vấn đề nước sạch trong nhiều năm qua. Sau một thời gian vắng bóng, Shark Đỗ Liên trở lại thị trường bảo hiểm với một giải pháp bảo hiểm công nghệ mới mang tên LIAN – ứng dụng bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam.

Đỗ Thị Kim Liên
Bà Đỗ Liên – Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Tp HCM

Về mặt xã hội, bà đảm nhiệm vai trò Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại Tp.HCM suốt hơn 10 năm, với những đóng góp không ngừng nghỉ thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Nam Phi. Đồng thời bà còn là nhà sáng lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund).

Thời thơ ấu của bà Đỗ Thị Kim Liên

Bà Đỗ Thị Kim Liên là con thứ tư trong gia đình có 6 chị em tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc. Gia đình bà có truyền thống giáo dục lâu đời, do vậy, bà thi và học tại Khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II theo định hướng của gia đình.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bà đứng lớp giảng dạy học sinh cấp hai được 3 năm, nhưng rồi lại quyết tâm chia tay nghề để vào Nam lập nghiệp. Trước khi tham gia lĩnh vực bảo hiểm, bà Liên đã từng làm nhiều công việc khác nhau như nhân viên thuyết minh của viện Bảo Tàng Vũng Tàu.

Trong một lần chia sẻ với báo chí về quyết định chuyển nghề, bà Liên từng trải lòng: “Nghề giáo là nghề cao quý, nhưng không cho tôi cơ hội được sáng tạo nhiều. Tôi lại là người mạnh mẽ nên thích hợp với thương trường hơn. Thế là tôi bỏ nghề giáo và dấn thân vào kinh doanh”.

Sự nghiệp của “nữ hoàng bảo hiểm” Đỗ Liên

Bà Đỗ Liên bắt đầu làm việc trong ngành bảo hiểm tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh năm 1996. Sau 8 năm gắn bó, bà quyết định rời Bảo Minh và thành lập công ty bảo hiểm AAA vào năm 2005.

Bà Liên chia sẻ “Trước khi đến với ngành bảo hiểm, tôi đã có suy nghĩ đây là ngành mang tính nhân văn cao”. AAA dưới sự dẫn dắt của bà Liên, từ một văn phòng chỉ 12m2 với 9 nhân viên, doanh thu năm đầu thành lập là 5 tỷ đồng, đã tăng lên 218 tỷ đồng vào năm 2008, và năm 2011 là 400 tỷ đồng.

Đỗ Thị Kim Liên
Lễ ký kết thỏa thuận lộ trình phát triển CNTT giữa AAA và IBM

Nổi bật vào năm 2009, trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, bà Đỗ Liên vẫn chèo lái tốt doanh nghiệp của mình thu về 320 tỷ doanh số và được bình chọn là 1 trong 50 thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam.

Năm 2012, trong giai đoạn đứa con AAA đang ở trên đỉnh cao phát triển, bà Đỗ Thị Kim Liên tuyên bố rút khỏi ngành Bảo hiểm, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc để dấn thân vào một lĩnh vực mới.

Bà Liên bắt tay vào thành lập công ty AAA Plus, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, M&A, môi giới kinh doanh. Mục tiêu lớn nhất của bà khi xây dựng AAA Plus chính là tái cấu trúc các doanh nghiệp Việt Nam đang thua lỗ trở thành các công ty có lợi nhuận và phát triển bền vững, thu hút đầu tư nước ngoài, đem lợi nhuận về cho nước nhà.

Ngoài ra, bà Đỗ Liên còn thử sức mình ở lĩnh vực khá mới mẻ khi nhận thấy nhu cầu nguồn nước sạch ngày càng lớn tại Việt Nam. Bà đã thành lập Aqua One Group – công ty chuyên cung cấp nước sạch, hạ tầng giao thông theo hình thức BOT; công ty nước mặt Sông Đuống, mở trường đào tạo Quản lý Doanh nghiệp và sáng lập Quỹ môi trường xanh Việt Nam.

Sự trở lại đầy bất ngờ với LIAN

Sau hơn 5 năm vắng bóng tại thị trường bảo hiểm, đến năm 2018 bà Liên bất ngờ tái xuất với một sản phẩm kết hợp giữa bảo hiểm và công nghệ – Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ LIAN.

Đỗ Thị Kim Liên
Họp báo ra mắt ứng dụng bảo hiểm LIAN

LIAN là ứng dụng di động trên nền tảng iOS/Android nhắm giúp các cá nhân tìm hiểu, đăng ký các gói bảo hiểm của Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS). Mục đích chính là nhằm bảo vệ cá nhân, gia đình và các dịch vụ cộng đồng, với các gói như: bảo hiểm Cháy – Nổ, bảo hiểm Trọn gói Hộ gia đình, bảo hiểm Lái xe, bảo hiểm Du lịch, bảo hiểm Học tập…

Bà gọi tên sản phẩm của mình là “ứng dụng bảo hiểm 4.0” bởi nó tích hợp một loạt các công nghệ hiện đại như Big Data, công nghệ bảo mật bằng Blockchain. Nó còn tận dụng một số API của Google, dịch vụ chữ ký số của Viettel, chăm sóc khách hàng bằng AI như chatbot, đọc báo tự động… và kết nối với cổng thanh  toán Napas.

Với LIAN, khách hàng có thể thực hiện tất cả mọi thao tác giao dịch thông qua di động. Nên việc đăng ký, mua bảo hiểm sẽ diễn ra nhanh chóng chỉ trong vài phút đồng hồ. Tương tự, việc bồi thường bảo hiểm cũng hoàn toàn tự động; thời gian thanh toán chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ. LIAN hiện là ứng dụng bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam.

Hoạt động xã hội của doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên

Bên cạnh hoạt động kinh doanh nổi bật, bà Liên còn giữ trọng trách là Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Tp. HCM từ năm 2009. Bà đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thành lập tổ chức Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam – Nam Phi, cũng như tổ chức hàng loạt cuộc hội thảo xúc tiến thương mại, nhằm tạo điều kiện cho doanh nhân hai nước gặp gỡ, tìm hiểu, kết nối giao thương với nhau.

Trong vai trò lãnh sự trong hơn 10 năm hoạt động, bà Đỗ Liên đã tổ chức hơn 100 đợt hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cá nhân, trường học và tổ chức giáo dục với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, nổi bật là các chương trình Nhà sạch đón Tết (liên tục từ năm 2014 đến nay), Ngày Nelson Mandela, Tiếp sức đến trường, Xuân nơi Đảo xa…

Đỗ Thị Kim Liên
Bà Đỗ Liên và chương trình Nhà sạch đón tết

Với tâm huyết của người từng làm nghề giáo đã thôi thúc bà có những hoạt động đóng góp cho giáo dục như hỗ trợ trẻ em bằng cách tài trợ xây dựng trường học, xây cầu qua sông tại Kon Tum cho trẻ em qua sông đi học, tránh nạn đu dây nguy hiểm; cấp áo, cặp phao cho trẻ đi học qua sông. Hành động ý nghĩa này đã mang đến cơ hội và điều kiện học tập cho hàng nghìn trẻ em vùng cao, vùng sâu.

Và mới đây, trong vụ phát hiện 39 thi thể trong container tại Anh, bà Đỗ Thị Kim Liên đã hỗ trợ kinh phí cho một số gia đình nạn nhân ở huyện Yên Thành, Nghệ An để đưa thi thể người thân từ Anh về nước.

Bà Liên từng chia sẻ :“Tôi nghĩ, đã là công dân, là doanh nhân, hễ làm việc gì có ích cho xã hội chính là thể hiện lòng yêu nước. Yêu nước từ chính trách nhiệm của mình với xã hội và cộng đồng. Một bàn tay không thể làm hết tất cả; nhưng nhiều bàn tay góp lại sẽ làm nên điều lớn lao mình mong muốn”.

Mặc dù đã bước qua tuổi 50 nhưng bà Đỗ Thị Kim Liên chưa bao giờ có ý định nghỉ ngơi. Bà quan niệm còn sức khỏe là còn có thể làm việc, có thể cống hiến. Bởi vậy bà vẫn mong muốn được đầu tư, đóng góp cho rất nhiều dự án, nhiều hoạt động khác, mang lại lợi ích cho quê hương, nước nhà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *