Trần Bá Dương

Trần Bá Dương sinh năm 1960 tại Huế. Ông là người sáng lập và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO). Ngoài ra ông còn được biết đến tới tư cách Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh. Đầu năm 2018, doanh nhân Trần Bá Dương được Forbes công nhận là tỷ phú đô la mới của Việt Nam, sở hữu khối tài sản 1,76 tỷ USD. Vậy ông là ai? Hãy cùng doanhnhanvietnam tìm hiểu về ông Trần Bá Dương

Mục lục

1. Tóm lược lý lịch Trần Bá Dương

2. Tìm hiểu doanh nhân Trần Bá Dương

3. Con đường khởi nghiệp của ông chủ THACO

4. Sự nghiệp và thành tựu của doanh nhân Trần Bá Dương

5. Tài sản của tỷ phú Trần Bá Dương

Tóm lược lý lịch Trần Bá Dương

  • Tên thật                         : Trần Bá Dương
  • Ngày sinh                      :  01/04/1960
  • Nơi sinh                        :  Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Trình độ học vấn           :  Kỹ sư cơ khí – Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM – VN
  • Quá trình công tác        :

– 1983-1987: Kỹ thuật viên xưởng sửa chữa Nhà máy đại tu Ô tô Đồng Nai

– 1987-1990: Quản đốc Xưởng sửa chữa Nhà máy đại tu Ô tô Đồng Nai

– 1991-1997: Quản đốc xưởng sửa chữa – Xí nghiệp Cơ khí Giao thông Đồng Nai

– 04/1997 – 04/2007: Chủ tịch HĐTV Kiêm Tổng Giám đốc CTCP Ô tô Trường Hải

– 04/2007 – 04/2013: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Ô tô Trường Hải

– 2013 – 2016 : Chủ tịch Hội HĐQT Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải. Và Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh

-2016 – Nay: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải. Và Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh

Trần Bá Dương
Doanh nhân Trần Bá Dương

Tìm hiểu doanh nhân Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương sinh ngày 01/04/1960 tại Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế trong một gia đình đông con. Bố ông là Trần Bá Nam, mẹ ông là Tống Thị Dung hiện tại đều đã mất.

Ông theo học ngành Kỹ sư cơ khí tại trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM. Ông Dương từng cho biết: “Tôi lớn lên trong thời bao cấp, cha mất sớm, mẹ tôi bươn chải nuôi anh em tôi ăn học. Tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP HCM, tôi xin làm công nhân sửa chữa ô tô, công việc đầu tiên của tôi là vét mỡ bò”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhờ kiến thức trong nhà trường, ông Trần Bá Dương đưa ra dự án “Chuyển đổi tay lái nghịch”, và được Bộ Giao thông Vận tải chấp nhận. Trong thời gian làm việc tại Xí nghiệp Cơ khí Giao thông Đồng Nai, công ty giao cho ông Dương quản lý tổ sửa chữa lưu động, làm khoán, từ đó tôi ông tích luỹ và phát huy khả năng của mình. Nhưng đến năm 1997 ông Dương xin nghỉ việc và quyết định tự kinh doanh.

Con đường khởi nghiệp của ông chủ THACO

Năm 1997, sau khi nghỉ việc tại Xí nghiệp Cơ khí Giao thông Đồng Nai, ông Dương bước đầu khởi nghiệp với việc thành lập xưởng sửa chữa của riêng mình. Ngày 29/04/1997, Công ty TNHH ô tô Trường Hải chính thức ra đời, trụ sở chính đặt tại số 19 đường 2A, Khu Công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai.

Tiếp đó năm 2000, ông mở xưởng lắp ráp xe tải hạng nhẹ mang thương hiệu KIA. Sản phẩm chưa làm xong đã kín đơn đặt hàng.

Trải qua nhiều thăng trầm, đặc biệt là nhứng khó khăn khi là doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam trong lĩnh vực mới tại thời điểm đó. Đến năm 2007, Công ty TNHH ôtô Trường Hải chuyến đổi thành Công ty cổ phần ôtô Trưởng Hải (THACO).

Trần Bá Dương cũng là người Việt Nam đầu tiên đã làm được xe du lịch. Từ dòng xe KIA, Thaco, Kinglong…Trần Bá Dương đã đưa Trường Hải trở thành doanh nghiệp tư nhân với 100% vốn trong nước đầu tiên lắp ráp và sản xuất xe du lịch.

Trần Bá Dương
Ông chủ Tập đoàn THACO

Ông Trần Bá Dương là người được giới doanh nhân nể trọng bởi nghị lực và sự kiên định đến cùng, ông đã biến điều không thể thành có thể. Cách đây 15 năm, khi khởi động khu kinh tế mở Chu Lai, ba câu hỏi lớn được đặt ra với chính quyền Quảng Nam và ông Trần Bá Dương: Thứ nhất, đây không phải là trung tâm phân phối lớn của cả nước, vận chuyển đến các vùng miền không thuận lợi; Thứ hai, chi phí đầu tư cao; Thứ ba, là nguồn nhân lực, vì dân ở đây phần lớn là nông dân, để chuyễn họ thành công nhân với tác phong công nghiệp là vô cùng khó.

Lúc ấy ngay cả chính quyền cũng rất lúng túng, không thế trả lời được các câu hỏi ấy, nhưng ông đã làm được và làm rất tốt cho đến nay.

Sự nghiệp và thành tựu của doanh nhân Trần Bá Dương

Công ty CP Ô tô Trường Hải hiện là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô tại Việt Nam. Công ty cung ứng đa dạng, đủ các phân khúc ô tô từ xe tải, xe khách, bus, xe chuyên dùng và xe du lịch. Mục tiêu của Trần Bá Dương và tập đoàn Trường Hải là tiếp tục đầu tư xây dựng một khu liên hợp ô tô hiện đại nhất Việt Nam và khu vực để thực hiện chiến lược xuất khẩu ô tô.

Tính đến nay, THACO có 3 văn phòng đặt tại TPHCM, Hà Nội và Chu Lai (Quảng Nam). Trong đó, Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai – Trưởng Hải được thành lập từ năm 2003 trên diện tích gần ó00 ha, gồm 25 công ty, nhà máy trực thuộc.

Ngày 22/03/2011 ông Trần Bá Dương chính thức thành lập Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh với số vốn điều lệ 4.850 tỷ đồng, trong đó Thaco góp 45% vốn. Đền giữa năm 2016, Thaco đã nâng tỷ lệ sở hứu tại Đại Quang Minh từ 45% lên 90%. 2 cổ đông sáng lập là Đầu tư Mai Linh đã thoái toàn bộ 37,5% vốn còn ông Trần Đăng Khoa – người đồng sáng lập, giảm sở hữu từ 17,5% xuống còn 5%.

Hoạt động của công ty Đại Quang Minh tập trung trên 5 lĩnh vực chính: Đầu tư phát triển bắt động sản nhà ở, Đầu tư kinh doanh Thương mại và Dịch vụ, Đầu tư và phát triển khu công nghiệp, Đầu tư và phát triển Hạ tầng giao thông và Tiện ích xã hội, Kinh đoanh Du lịch và Dịch vụ lưu trú.

Hiện nay, công ty Đại Quang Minh đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông chính yếu tại Đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là các công trình mang ý nghĩa quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ Thiêm nói riêng và thành phố nói chung.

Tài sản của tỷ phú Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương cùng vợ là bà Viên Diệu Hoa và công ty đầu tư riêng của gia đình là Cty TNHH Sản xuất Thương mại Trân Oanh vẫn là cổ đông chủ chốt với tổng tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 71%. Công ty Trân Oanh do ông Dương và bà Hoa sở hữu 100% vốn.

Với tỷ lệ sở hữu trên, tạm tính với mức vốn hóa 9,4 tỷ USD thì ông Dương và gia đình sẽ sở hữu khối tài sản trị giá lên đến 6,7 tỷ USD. Cùng thời điểm này, theo danh sách tỷ phú cập nhật liên tục của tạp chí Forbes thì chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đang sở hữu ó,ó tỷ USD còn tài sản của ông Trần Bá Dương chỉ ở mức 1,7 tỷ USD.

Do Thaco chưa niêm yết nên việc xác định giá trị tài sản cũng sẽ phức tạp hơn so với những người đã đưa doanh nghiệp của mình lên niêm yết như ông Phạm Nhật Vượng hay bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Với những doanh nghiệp chưa niêm yết, những giao dịch phát hành cổ phần như này là một trong những cơ sở định giá quan trọng và chắc chắn một khi giao dịch với JC&C hoàn tất, Forbes sẽ phải tính toán lại giá khối tài sản của ông Trần Bá Dương.

Trần Bá Dương
Danh sách tỷ phú của Forbes

Hiện Thaco chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2018. Theo báo cáo của VAMA, sản lượng tiêu thụ ô tô của toàn hệ thống Thaco năm 2018 đạt hơn 96.100 xe, tăng 7% so với năm trước và chiếm 34,7% thị phần VAMA. như vậy khối tài sản ròng của tỷ phú Trần Bá Dương còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Mới đây, Công ty CP Ô tô Trường Hải – THACO vừa công bố kế hoạch tăng vốn lên 16.950 tỷ đồng thông qua chào bán riêng lẻ cổ phần cho cổ đông chiến lược hiện hữu là tập đoàn JC&C đến từ Singapore.

Trần Bá Dương
Cơ cấu cổ đông của THACO

Đáng chú ý nhất là mức giá dự kiến phát hành lên đến 128.500 đồng/cp – tức gấp đôi so với thị giá trên sàn OTC – và định giá tập đoàn ô tô này ở mức 217.800 tỷ đồng, tương đương khoảng 9,4 tỷ USD, tương đương với VinHomes.

Sau khi đợt phát hành trên hoàn tất, tỷ lệ sở hữu của JC&C tại Thaco sẽ tăng từ 25,1% lên 26,34%.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *