Bill Gates “soán ngôi” Jeff Bezos để trở lại là người giàu nhất hành tinh

Mới đây, tỷ phú Bill Gates – người sáng lập Microsoft, đã vượt mặt tỷ phú Jeff Bezos – ông chủ Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới, giành lại ngôi vị này sau hơn 2 năm. Với tài sản ròng trị giá 110 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tỷ phú Bill Gates – người sáng lập Microsoft

Vấn đề này cũng đã được các chuyên gia dự đoán vào tháng trước sau khi Amazon báo cáo lợi nhuận của họ trong quý III đã giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngôi vị của tỷ phú Bill Gates trên bảng xếp hạng được nâng một phần nhờ việc ngày 25/10, Pentagon bất ngờ quyết định ký hợp đồng trị giá 10 tỷ USD với Microsoft thay vì với Amazon. Sau sự kiện trên, cổ phiếu của Microsoft đã tăng 4%, mang lại cho ông Gates khối tài sản trị giá 110 tỷ USD. Cổ phiếu của Amazon giảm khoảng 2% kể từ khi thông tin trên được công bố, khiến giá trị tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos giảm còn 108,7 tỷ USD.

Ngoài ra, trong năm nay, Jefff Bezos đã phải trả một phần đáng kể cổ phần Amazon của mình trong vụ ly hôn với người vợ MacKenzie Bezos, nhà sáng lập Amazon hiện đứng ở vị trí thứ hai với tài sản ròng trị giá 108,7 tỷ USD.

Bloomberg cho biết nếu Jeff Bezos và vợ của mình là bà MacKenzie Bezos chưa ly hôn thì khối tài sản của ông sẽ lớn hơn nhiều so với Bill Gates. Tuy nhiên, cặp đôi tuyên bố chính thức đường ai nấy đi vào tháng 01/2019 và bà MacKenzie nhận được 1/4 cổ phần Amazon vào tháng 07. Ngày 15/11 vừa rồi, khối tài sản của bà MacKenzie đã giảm chỉ còn 35 tỷ USD.

Jeff Bezos và vợ cũ

Mặt khác, ông Bill Gates có thể đánh mất ngôi vị người giàu nhất thế giới của mình trước đây, bởi ông đã chi rất nhiều tiền cho các hoạt động từ thiện. Ông đã quyên góp hơn 35 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates kể từ năm 1994.

Mới đây, vị tỷ phú giàu lòng nhân ái này chia sẻ quan điểm về luật thuế tài sản mà bà Elizabeth Warren và một số ứng viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ đề xuất. Ông Gates nói rằng: “Nếu tôi phải trả 20 tỷ USD, thì cũng tốt thôi. Nhưng khi phải trả 100 tỷ USD thì tôi bắt đầu tính toán về những gì còn sót lại trong khối tài sản của tôi.” Tính đến hiện tại, tỷ phú Bill Gates đã nộp hơn 10 tỷ USD tiền thuế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *